Trang thơ Nguyễn Ngọc Hạnh


PHẠM VĂN HẠNG KHẮC HỌA TÌNH YÊU NGƯỜI ĐÀ NẴNG

Posted in Không phân loại bởi nguyenngochanh trên Tháng Tư 4, 2013

 

Phạm Văn HạngCầu Rồng Đà Nẵng khánh thành chưa đầy một tuần, nhiều người dân trong và ngoài thành phố hằng đêm đổ về đây để xem Rồng phun lửa. Trong khi chờ Rồng phun lửa thì cũng không ít người “phun” ra bao nhiêu lời khen chê về câu chuyện đầu rồng, đuôi rồng. Gần tuần nay báo chí đã nói nhiều, bà con đọc cũng mệt rồi. Nay, mình post bài của mình lên đây, ai chưa mệt thì đọc tiếp cho vui để hiểu thêm về câu chuyện cầu Rồng này ! ( Bài đã đăng trên Tạp chí Doanh nhân Đà Nẵng số tháng 3.2013 )

RỒNG TRONG CỘI NGUỒN TÂM THỨC

Việc xây dựng cây cầu mới bắc qua sông Hàn (nay chính thức gọi là cầu Rồng) ngay từ những ngày đầu đã có biết bao chuyện kể…Đầu và đuôi rồng cũng lắm điều thú vị. Tôi còn nhớ một người bạn làm thơ, anh Nguyễn Đức Thắng ở Điện Bàn có bài thơ viết cách đây đã lâu“Nghệ nhân xưa khéo vẽ nên rồng / Như thực như hư tổng hòa muôn vật / Biết tìm đâu ra khắp cùng trời đất / Con rồng bằng thịt bằng xương…”. Có thấy đâu, mà tìm. Các nghệ nhân bao đời cứ vẽ theo trí tưởng tượng từ trong tâm thức của mình. Rồng qua lịch sử mỹ thuật từ ngàn năm, qua cách nhìn của quần chúng thường thấy trên nóc các đình chùa, lăng tẩm, trên giấy, chạm khắc trên đá trên gỗ, thêu thùa trên vải… đã đi sâu vào tâm thức của xã hội… Nhưng đó là con rồng mang tính tạo hình nghệ thuật hội họa, mỗi một tác giả từ dân gian đến khoa bảng đều có thể tung hoành rồng trong mây nước, nổi chìm, uẩn khúc, múa lượn…mà thôi.

Cả Điêu khắc gia Phạm Văn Hạng đang đứng cùng tôi trên công trường cầu Rồng sáng nay cũng vậy, ông có thấy con rồng bằng thịt bằng xương nào đâu, ông phát họa chân dung rồng thông qua tâm hồn và ký ức của người nghệ sĩ. Ông nhớ lại, đúng một năm từ khi ông nhận được giấy mời của UBND thành phố Đà Nẵng ngày 22/02/2012, lúc ấy đầu và đuôi rồng đang từng mảnh, rồi qua từng thời gian, từng công đoạn kỹ mỹ thuật được định hình nay đã hoàn tất. Niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ thất thập… này từ trong tâm khảm như muốn rung lên – cảm ơn đất trời…
Nay đầu và đuôi rồng của cầu Rồng Đà Nẵng hoàn toàn khác. Từ chất liệu bằng thép khô cứng trên một mặt phẳng, phải ứng dụng kỹ thuật hàn ghép, tạo dáng … làm thế nào để trên một mặt phẳng của sắt vô tri, có tiết tấu bóng tối và ánh sáng hé lộ hình hài phù hợp với thiết kế đã duyệt và đang thi công… Nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng là người đến sau, ông phải tuân thủ nghiêm ngặt về kỹ thuật xây dựng cầu, trọng tải, kích thước trong khuôn khổ thiết kế cho phép và quan trọng nhất, qua những lần trình bày với lãnh đạo và hội đồng kiến trúc đã nghe tâm tư nguyện vọng về sự thay đổi hình tượng của hãng thiết kế The Louis Berger, đơn vị đã chiếm giải nhất trong cuộc thi, và chính tác giả Kiến trúc sư Thomas Anderson đã gặp gỡ, trao đổi về đường nét giữa người sáng tác cầu và người thiết kế đầu đuôi rồng cặn kẽ, chi tiết… phải đến 5 lần 7 lượt trình bày hình mẫu phác thảo mới ổn được như hôm nay. Ông cho biết, “có những lúc phải chạm đến lòng tự ái nghề nghiệp anh ạ. Cũng từ đó nảy sinh ra ý tưởng… Bởi suy cho cùng lãnh đạo thành phố luôn đứng về phía phục vụ quần chúng nhân dân với cách nhìn hình tượng Rồng từ ngàn xưa tồn tại … còn nghệ sĩ sáng tạo luôn ước vọng độc đáo theo ngôn ngữ tạo hình phù hợp thiết kế đang thi công của mình. Và như anh biết, cuối cùng cả hai bên đều tôn trọng, đồng cảm để đi đến chọn mẫu rồng thời Lý làm nguồn cảmhứng sáng tác đầu và đuôi rồng”.

Phạm Văn Hạng và Nguyễn Ngọc Hạnh

TẠI SAO LẠI CHỌN RỒNG THỜI LÝ ?
Điêu khắc gia Phạm Văn Hạng cho rằng, thời Lý qua sử sách là thời thịnh trị … Việt Nam vừa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long dựng cơ đồ… Hình tượng Rồng thời Lý tự tin, an lạc… Hình tượng Rồng Đà Nẵng ẩn chứa biểu tượng tính nhân văn thời đại, tính Đà Nẵng trữ tình… nên đôi mắt Rồng thể hiện hình trái tim, ấy là điểm nhấn duy nhất sự khác biệt giữa Rồng quá khứ và Rồng Đà Nẵng. Như được chắp thêm cánh cho sáng tạo, đuôi rồng ở vị trí đối diện trục đường Nguyễn Văn Linh, cửa ngõ từ phi trường vào thành phố, một tụ điểm quan trọng, mỗi chiều người Đà Nẵng đứng ngắm sông Hàn, đứng ngắm cầu Rồng Đà Nẵng, điểm hội tụ trục đường đón khách trong và ngoài nước… lại nằm cạnh bảo tàng Nghệ thuật Chăm nơi khách tứ phương đến thăm quan du lịch. Do vậy, nên đuôi rồng, tác giả cố gắng tác tạo thành một bó hoa bất tử, mang hình tượng những trái tim kết đoàn của người Đà Nẵng trao tặng đến tất cả những ai có dịp ngắm nhìn…
“Đây là cây cầu thép, đòi hỏi phải đúng kỹ thuật cắt hàn những tấm thép vô tri có chiều dày 10 li đến 20 li thành dáng điệu, đường nét khai thác cao, thấp, nhịp điệu, chỗ âm, chỗ dương để chuyển bóng tối và ánh sáng thành hình, thành mảng tạo cảm giác hình tượng theo nhịp điệu tổng thể cây cầu uốn lượn…” Ông Phạm Văn Hạng cho biết thêm “ tôi là người đến sau, khi thiết kế đang thi công giai đoạn cuối, tác giả không thể vượt qúa tải trọng cho phép cùng kết cấu công trình. Tuy nhiên, để phù hợp tổng thể bố cục cố gắng hài hòa khi nhìn gần có đủ thời gian thưởng lãm qua các chi tiết, đường nét. Đứng cách xa nhìn thấy dáng điệu trong không gian, qua ánh sáng ban ngày, ánh sáng ban đêm sẽ lộ ra hình họa dáng vẻ tổng thể cây cầu Rồng. Tôi cùng các kỹ thuật gia kết cấu, kỹ sư cơ khí, kỹ sư trưởng Phạm Trường Sơn, Tiến sĩ Dũng, Sở giao thông thành phố đã cố gắng nâng chiều cao, chiều dài của đầu và đuôi rồng lớn hơn thiết kế khoảng gần 1/3 và phải gia cố kết cấu sức chịu tải trước gió để công trình phải đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.
Cái đẹp thì vô cùng. Nay đầu và đuôi Rồng đã gắn chặt vào thân cầu, tư thế vươn ra biển lớn mang đôi mắt hình trái tim, cái đuôi là một bó hoa mang tâm thức… như muốn trao gởi điều bất tử lớn lao ở tình người, tình Đà Nẵng đến với mọi người trong cõi thế.
15.03.2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: