Trang thơ Nguyễn Ngọc Hạnh


QUẢNG NAM XƯA VÀ NAY, một tập sách đáng ghi nhận

Posted in Tác phẩm báo chí bởi nguyenngochanh trên Tháng Ba 26, 2007

qnnay.jpg

Nguyễn Ngọc Hạnh

Lịch sử đâu có thể vỏn vẹn trong 300 trang sách, nhưng sự tái hiện một cách hệ thống của hơn 500 bức ảnh và gần 100 trang viết của các nhà nghiên cứu sử học, nhà văn…đã khiến những ai cầm tập sách trên tay đều bồi hồi trước trang sử vàng son với niềm tự hào của người đất Quảng. Quảng Nam xưa và nay là cuốn sách mang đầy ý nghĩa không chỉ với người dân địa phương mà còn là món quà chào mừng ngày giải phóng quê hương, đất Quảng.
Tập sách giới thiệu với người đọc về vị thế thiên nhiên Quảng Nam, vùng đất đã góp phần quan trọng làm nên cái thế “địa linh” từ đó sản sinh biết bao nhân kiệt. Phải chăng từ cá tính cứng cỏi, kiên cường đó…góp phần tạo nên sự khẳng khái, bất khuất của con người Quảng Nam, tính cách Quảng Nam xưa nay. Những Hoàng Diệu thủ tiết ở Hà Nội, Nguyễn Duy Hiệu, Trần Cao Vân, Thái Phiên bị chém ở Huế, Trần Quý Cáp bị chém ở Nha Trang, Phan Thành Tài và các đồng chí bị chém ở Quảng Nam, Phan Châu Trinh, lãnh tụ phong trào Duy Tân mất ở Sài Gòn…, và gần hơn trong hai cuộc kháng chiến vừa qua, Quảng Nam có khoảng 6 vạn liệt sỹ, gần 3 vạn thương binh, 5.479 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chiếm 1/6 so với cả nước…, tất cả những con số ấy được khơi dậy sống động từ hình ảnh trong Quảng Nam xưa và nay.
Không chỉ vậy, tập sách này còn cung cấp cho người đọc các giá trị văn hóa của con người và vùng đất Quang Nam. Những Hội An, Mỹ Sơn…, với bề dày truyền thống phong phú mà ông cha tạo dựng từ bao đời, những tấm gương của bao anh tài lớp trước muôn đơì sáng soi cho con cháu mai sau. Sự giàu có về văn hóa có lẽ là một trong những nội dung lắng sâu trong tập sách này.Không hẳn đó là đất học với những vị đỗ đạt khoa bảng của bao thế hệ mà còn ở cách sống đặc trưng nét văn hóa Quảng Nam , ở nền nếp của một vùng đất mà không ít người trong và ngoài nước gọi là vùng văn hóa đầy bản sắc.
Tập sách còn giới thiệu khái quát về sản vật của Quảng Nam từ xưa đến nay. Những làng nghề và sản phẩm nổi tiếng : khoai Trà Đỏa, đường Diên Phước, dâu tằm Đại Lộc, lụa Duy Xuyên, chiếu Bàn Thạch, mộc Kim Bồng, gạch ngói làng gốm Thanh hà, yến sào Cù Lao Chàm, quế Trà My…Tất cả những giá trị ấy luôn gắn liền với cái tên Quảng Nam mà mỗi người dân xứ Quảng dù ở bất cứ chân trời góc biển nào cũng khó lòng quên được.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: